Bóng đá không chỉ bao gồm cầu thủ và ban huấn luyện, mà còn có cổ động viên, có các cộng đồng người hâm mộ ủng hộ một đội bóng hoặc cả môn thể thao này nói chung. Cộng đồng người hâm mộ này có những điểm đặc trưng tạo thành một vẻ đẹp riêng của bóng đá:

  • Cổ động viên là người dự khán trực tiếp mỗi trận đấu: họ dành thời gian, tiền bạc đến sân, là người trực tiếp tạo nên không khí bóng đá tại sân. Họ sẵn sàng đi theo cổ động đội bóng của mình ở những đất nước khác trong các cuộc tranh tài ở cấp châu lục.
  • Những sự đối đầu quyết liệt nhưng lành mạnh giữa các cổ động viên từ những đội khác nhau: đó là những bài hát cổ vũ, những kèo bóng đá với nhau. Sự đối đầu này, cũng giống như sự tranh tài trên sân bóng, làm cho các chiến thắng trở nên ngọt ngào hơn.
  • Cổ động viên là người ủng hộ đội bóng lúc khó khăn: bất cứ đội bóng nào trong lịch sử của mình cũng có những giai đoạn đi xuống về phong độ, khó khăn trong quản lý hoặc tài chính. Cổ động viên luôn mang lại cho họ những sự khích lệ về tinh thần lúc đương đầu các vấn đề đó.
  • Cổ động viên đôi khi là người quyết định hướng hoạt động của đội bóng: ở một số đội bóng (như các đội bóng ở Đức), các cổ động viên có quyền bình bầu ban lãnh đạo cao nhất của câu lạc bộ, lựa chọn hướng phát triển của đội trong một nhiệm kì.
  • Cổ động viên đóng góp tài chính cho câu lạc bộ thông qua vé xem bóng đá, qua các hàng hóa được bán chính thức bởi đội bóng. Đây là một nguồn thu đáng kể.