Bóng đá, đúng như tên gọi khác của nó – “môn thể thao vua”, thực sự là môn thể thao được theo dõi rộng rãi nhất hành tinh, kể cả là ở châu Âu, châu Á hay Mỹ La-tinh. Để lý giải cho điều này, chúng ta có thể nhắc đến các lý do sau:

  • Bóng đá là môn thể thao đồng đội: dù là đội 5 người hay 11 người, bóng đá yêu cầu cả đội phối hợp với nhau. Đội thắng là đội có tập thể mạnh hơn.
  • Bóng đá là môn thể thao chiến thuật: chỉ đạo trực tiếp một đội bóng là ban huấn luyện với người đứng đầu là huấn luận viên. Đó sẽ là người quyết định chiến thuật về lối chơi cả trận hoặc thậm chí là cả mùa giải.
  • Bóng đá là nơi có thể xảy ra những câu chuyện thần kì: việc Leicester vô địch bất chấp tỷ lệ bóng đá ở các nhà cái là một trong những câu chuyện kì diệu nhất trong lịch sử thể thao.
  • Bóng đá chú trọng yếu tố truyền thống và cộng đồng: các đội bóng thường gắn bó với dân cư địa phương xuyên suốt lịch sử của mình với những giá trị truyền thống riêng biệt của mình. Bạn không thể nào nhắc đến một đội bóng mà không nhắc đến cộng đồng người ủng hộ đội bóng đó.
  • Bạn có thể chơi bóng đá ở bất cứ đâu: từ những đồng lúa vừa với gặt xong, những sân trường tiểu học, sân bê tông,… bạn có thể chơi bóng chỉ với 5, 6 người (thậm chí là ít hơn). Bạn không cần những dụng cụ đắt tiền, tất cả bạn cần chỉ là một quá bóng, có thể là quả bóng rẻ tiền đơn giản nhất mà bạn có thể kiếm được.