Messi đang có nhiều cú sút vô hại

Leo Messi có vai trò rất lớn trong chiến thắng 2-1 của Barcelona trước Levante ở vòng 22 La Liga. Dù không ghi bàn, nhưng siêu sao người Argentina là “ngòi nổ” trong mọi đường lên bóng và đóng góp 2 kiến tạo để Ansu Fati lập cú đúp. Chuyên trang thống kê Whoscored cho Messi số điểm tuyệt đối ở trận đầu này là xứng đáng.
Tuy nhiên, một thống kê khác của Whoscored về Messi lại khiến người hâm mộ thất vọng. Siêu sao người Argentina chỉ có 1 bàn thắng sau 30 cú dứt điểm trong 3 trận La Liga gần nhất, đạt tỉ lệ chuyển hóa cơ hội là 3,3%, một con số khó tin ở một sát thủ siêu hạng.
Tính rộng ra, Messi có 35 cú dứt điểm tính từ đầu năm 2020, nhưng chỉ có 1 lần chọc thủng lưới đối phương (tỉ lệ chuyển hóa: 2,8%). Trước đó, trong tháng 12/2019, Messi thi đấu 5 trận ở La Liga, có 17 lần dứt điểm và ghi được 5 bàn thắng, đạt lệ chuyển hóa bàn thắng là 29,4% (gấp 10 lần hiện nay).
Messi dứt điểm nhiều hơn sau khi người đồng đội hợp cạ ở hàng công là Suarez dính chấn thương. Song chất lượng những cú sút đã giảm đi trông thấy với 12/30 pha dứt điểm trong 3 trận qua trúng đích (đạt tỉ lệ 40%) và bóng đi cũng ít hóc hiểm hơn khiến các thủ môn dễ phán đoán và cản phá.
Griezmann thế chỗ Luis Suarez ở chính giữa hàng công, nhưng cựu tiền đạo của Atletico thường xuyên bỏ lỡ những cơ hội ngon ăn hoặc dạt biên quá nhiều, khiến M10 ít có lựa chọn. Ở cuộc đối đầu với Levante, Messi đã phối hợp với Ansu Fati và phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, với một tài năng chỉ mới 17 tuổi thì khó đòi hỏi việc duy trì phong độ.
Có thể nói Messi đang “cô đơn” tại Barcelona, trong khi đại kình địch là Ronaldo lại đang được các đồng đội hỗ trợ tuyệt đối và có trận thứ 9 liên tiếp ghi bàn tại Serie A.
Tính từ đầu năm 2020, CR7 đã có 9 bàn thắng sau 26 cú dứt điểm, đạt tỉ lệ 34,6%.